CỔNG THÔNG TIN XKLĐ NHẬT BẢN
UY TÍN - KHÔNG CỌC - MIỄN TRUNG GIAN

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019 và các thông tin cập nhật

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019 và các thông tin cập nhật

 

Trong năm 2018, xu thế đi xuất khẩu lao động Nhật Bản vẫn là xu thế nóng trên mọi diễn đàn. Với môi trường làm việc năng động, thu nhập hấp dẫn. Cùng với nền công nghiệp đứng đầu thế giới, thì Nhật Bản vẫn luôn là miền đất hứa với mọi đối tượng. Năm 2018 đã có rất nhiều chính sách và chế độ được sửa đổi. Vậy trong năm 2019 thì xuất khẩu lao động Nhật Bản có gì thay đổi không?. Và những điểm thay đổi đó là gì?. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!.

 

 

 

 

  1. Số lượng thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản được tăng lên.

 

Với dân số vẫn đang trên xu thế già hóa nhanh. Thì hiện tại Nhật Bản vẫn đang thiếu hụt trầm trọng lao động trong các ngành trọng điểm. Và hơn nữa vào năm 2020, Thế vận hội mùa hè 2020 sẽ được tổ chức tại Tokyo – Nhật Bản. Vì vậy, Nhật Bản cần một số lượng lớn lao động nước ngoài hoàn thành gấp rút các công trình chuẩn bị cho Olympic 2020.

 

 

 

 

Theo thống kê từ Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam, trong  9 tháng đầu 2018 đã có 102.116 người đi xuất khẩu lao động. So với 9 tháng đầu 2017, tăng 10,19%. Riêng trong tháng 9 năm 2018, các công ty xuất khẩu lao động  đã cung ứng 14.635 người, tăng 0,4% so với tháng 8 liền kề.

Bên cạnh các ngành công nghiệp, nông nghiệp thì ngành điều dưỡng tại Nhật Bản cũng cần tuyển số lượng lớn hộ lý, điều dưỡng viên đi Nhật làm việc. Hiện Chính phủ Nhật Bản đã lên kế hoạch, tuyển 10.000 điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật, từ nay đến năm 2020.

Cùng với đó là nhu cầu cần nhiều nhân lực hơn nữa của các ngành thủy sản, nông nghiệp, cơ khí. Các ngành này vẫn đang thiếu khá nhiều nhân lực để cân bằng với nền kinh tế khổng lồ của Nhật Bản.

 

  1. Cơ hội vĩnh trú vĩnh viễn tại Nhật Bản, và cơ hội bảo lãnh người thân sang Nhật Bản.

 

Trước đây chỉ có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo hình thức kỹ sư. Thì mới có cơ hội làm việc lâu dài tại đây.

Sang năm 2019. Nếu Luật mới được áp dụng, những lao động tham gia chương trình TTS kỹ năng Nhật Bản. Ngành nghề lao động phổ thông, điều dưỡng,… sẽ có cơ hội được cấp vĩnh trú tại Nhật. Đặc biệt là được phép đưa gia đình từ Việt Nam sang Nhật sinh sống.

 

 

 

Và điều kiện để được cấp vĩnh trú tại Nhật và bảo lãnh người thân sang Nhật gồm:

Sau khi hết 5 năm gia hạn thêm. Thực tập sinh sẽ tham gia kỳ thi kỹ năng (thi tiếng Nhật và kỹ năng). Nếu đỗ kỳ thi này thì thực tập sinh sẽ được cấp tư cách TOKUTEI GHINO 2 GO. Với tư cách này, thực tập sinh có thể sẽ được cấp vĩnh trú tại Nhật. Và được phép đưa người thân sang Nhật sinh sống và làm việc.

 

  1. Thời gian thực tập sinh tăng lên 10 năm?

 

Theo luật hiện tại của Nhật Bản. Thì thực tập sinh sẽ có hai loại hợp đồng là 1 năm và 3 năm. Nhưng sắp tới nếu được thông qua thì thời hạn của TTS có thể tăng lên đến 10 năm. 5 năm gia hạn về sau sẽ được gọi là : TOKUTEI GHINO 1 GO. Áp dụng cho khoảng hơn 10 ngành nghề. Ở thời điểm hiện tại. Có 3 ngành nghề chắc chắn thuộc trong nhóm hơn 10 nghề nói trên là: xây dựng, điều dưỡng (kaigo) và nông nghiệp. Các ngành nghề còn lại vẫn đang trong quá trình dự thảo.

Leave a Reply

  Subscribe  
Notify of